HỦ TỤC “BẮT VỢ” CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

Đăng ngày . Chuyên mục: Kiến Thức Pháp Luật |
839views

     Nhiều ngày nay cư dân mạng xôn xao sau khi một clip về “hủ tục bắt vợ” được chia sẻ trên cộng đồng mạng. Từ đó các thông tin, vấn đề liên quan đến hủ tục này liên tục được cập nhật, và đa số là những thông tin tiêu cực. Gây lên nhiều bức xúc, phần lớn mọi người cho rằng “bắt vợ” đã không còn phù hợp với xã hội ngày nay và là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng “bắt vợ” là một truyền thống, được xem như là 1 nét văn hóa đặc trưng của dân tộc đó. Vậy “bắt vợ” là như thế nào?

     Cướp vợ là một phong tục lâu đời của đồng bào dân tộc Mông thường diễn ra vào mùa xuân. Chàng trai Mông đến chợ, nếu bắt gặp một cô gái và cảm thấy “ưng cái bụng” liền quay về rủ thêm một số thanh niên trong bản tìm bắt cô gái theo mình. Nếu hai người đã có tình ý với nhau từ trước thì việc này diễn ra đơn giản. Cô gái sau một hồi chống cự lấy lệ sẽ để chàng trai đưa về nhà… sống thử. Sau đó chàng trai sẽ đưa cô gái về nhà bố mẹ đẻ của cô để làm các nghi lễ cưới hỏi truyền thống.

     Nguồn ảnh: Du lịch Sapa Lào Cai

     Nhưng từ lâu phong tục này đã bị biến dạng. Chỉ vì muốn có thêm người làm, bất chấp con mình còn ít tuổi, nhiều gia đình người Mông đã tổ chức cướp con gái nhà người khác làm vợ cho con mình một cách đầy vũ lực chứ không còn mang tính chất thủ tục. Một khi cô gái đã bị bắt đi, khó lòng quay lại được nữa vì theo tục lệ của người Mông, đã ở nhà trai một đêm thì không được phép trở về nhà cha mẹ đẻ nữa. Sau 3 ngày, nhà trai mới cử người sang nhà gái báo chính thức về chuyện “bắt vợ”.

     Nguồn ảnh: Kenh14

     Những tinh hoa tốt đẹp của hủ tục bắt vợ ngày càng mất đi, mà thay vào đó là những tệ nạn, là nô lệ trong lớp người vợ. Xâm phạm nghiêm trọng tới quyền của người phụ nữ, đi trái với việc mà chúng ta đang cố gắng thực hiện là một nền văn minh bình đẳng giới. Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu hành vi bắt vợ có được xem là vi phạm pháp luật không?

      Hành vi lợi dụng phong tục “bắt vợ” để cưỡng ép kết hôn, bắt giữ người trái pháp luật là những hành vi biến tướng của phong tục này cần phải bị lên án và bị xử lý theo pháp luật.

     Theo Luật sư Đặng Văn Cường, phong tục, tập quán không chỉ là nét văn hóa mà còn là quy tắc sinh hoạt động đồng. Phong tục cũng là những quy phạm có thể nâng lên thành luật, là nguồn của pháp luật. Khi không có luật điều chỉnh về một mối quan hệ, một vấn đề trong xã hội thì ưu tiên áp dụng phong tục, tập quán để giải quyết các mâu thuẫn trong xã hội. Tuy nhiên, khi đã có quy định pháp luật do Nhà nước ban hành, thừa nhận thì mọi công dân phải tuân thủ quy định pháp luật đó. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều cần bị phát hiện và xử lý nghiêm minh. Hiến pháp và pháp luật hiện hành bảo đảm và bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân (Đ20. Hiến pháp 2013) (Theo info.net)

     Theo luật pháp của nước ta, “cướp vợ” có thể bị phạt 3 năm tù, tùy theo từng trường hợp:

  • “Bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm…” với hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”(Đ123 BLHS 2015)
  • “Bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.” với hành vi “Cướng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ”(Đ181, BLHS 2015)

-1001 Những điều bạn chưa biết về LUẬT-

♥♥CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3♥♥

 

You may also like