XÁC ĐỊNH ĐỊA ĐIỂM MỞ THỪA KẾ

Đăng ngày . Chuyên mục: Kiến Thức Pháp Luật |
407views

Trong suốt cuộc đời một người có thể sống và làm việc ở nhiều nơi khác nhau, tại mỗi nơi sinh sống đó đều có thể có những tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của mình. Nhưng có những trường hợp người tuy chết ở một nơi nhưng tài sản hợp pháp của họ lại ở một nơi khác. Vì vậy, theo Điều 611 Bộ luật dân sự 2015:

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

 

+ Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản vì đó là nơi cư trú của người đó, có tài sản, là nơi phát sinh và thực hiện các quan hệ và nghĩa vụ về tài sản. Đây cũng là nơi thuận tiện cho việc chia di sản.

Ví dụ: Trong trường hợp bạn có hộ khẩu ở Hà Nội, nhưng bạn cư trú và làm việc ở Sài Gòn thì khi chết, địa điểm mở thừa kế của bạn được xác định là ở Sài Gòn

+ Không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản. Trong trường hợp tài sản của người đó bị phân tán ở nhiều nơi thì địa điểm mở thừa kế sẽ là nơi sở hữu nhiều di sản nhất

Việc xác định địa điểm mở thừa kế là vô cùng quan trọng vì đó là nơi kiểm kê và quản lý di sản tránh các trường hợp phân tán hoặc chiếm đoạt di sản, là nơi thực hiện các thể thức liên quan đến di sản như từ chối nhận di sản. Vì vây, dù di sản bị phân tán ở nhiều nơi nhưng đều phải kê khai theo địa điểm mở thừa kế.

You may also like